Mỗi ngày 1 cuốn sách

Mon05292017

Last updateTue, 18 Apr 2017 9am

Back Bạn đang ở: Home Tin tức Tin thế giới Tác giả 'Bắt trẻ đồng xanh' bước ra ánh sáng

Tác giả 'Bắt trẻ đồng xanh' bước ra ánh sáng

Từ năm 1965, Salinger ngừng ra sách, dù ông vẫn viết trong suốt nửa thế kỷ sau đó. Nghiệp văn của ông dường như chỉ xoay quanh tiểu thuyết Bắt trẻ đồng xanh với nhân vật Holden Caulfield bất tử. Bức màn bí ẩn phần nào sẽ được vén lên vào mùa thu này, qua một cuốn sách và một bộ phim tiểu sử.

Điều gì đã xảy ra trong cuộc đời lặng lẽ (đối với truyền thông) của nhà văn? Câu hỏi đó sẽ được giải đáp vào đầu tháng 9. Sách tiểu sử mang tên The Private War of J.D.Salinger (Cuộc chiến bí mật của J.D.Salinger) do Shane Salerno và David Shields chấp bút, sẽ ra mắt vào ngày 3/9. Còn phim tài liệu Salinger do Shane Salerno đạo diễn, sẽ lên sóng kênh PBS ngày 6/9, trong loạt chương trình American Masters (Những bậc thầy nước Mỹ).

Sách và phim là bạn đồng hành và có chiến dịch quảng bá song song. Đây là lần đầu tiên nhà văn Mỹ nổi tiếng ẩn dật và trốn tránh báo chí xuất hiện “lộ sáng” đến vậy trước giới truyền thông và công luận.

Tiểu sử Salinger - sự kiện xuất bản của thập kỷ?

Quản lý di sản của nhà văn hiện nay là Matthew Salinger, con trai ông và Colleen O’Neill, người vợ góa và cũng là vợ thứ ba của ông. Cả hai đều từ chối hợp tác với cuốn sách và bộ phim tiểu sử sắp tới.

Mặc dù vậy, khi trả lời New York Times hồi đầu năm nay, Matthew Salinger cho biết ông hy vọng việc ra mắt sách và phim sẽ giúp công chúng hiểu rõ hơn về con người của cha ông. Khi Salinger còn sống, theo Matthew, ông đã giới hạn phạm vi giao tiếp của mình trong vòng tròn khép kín gồm khoảng 7, 8 người thân quen.

Riêng cuốn sách tiểu sử được thực hiện theo kiểu báo chí, do NXB Simon & Schuster ấn hành. Sách tập hợp các đoạn phỏng vấn hàng chục nhân vật có liên quan đến J.D.Salinger, trong đó NXB hứa hẹn là có “những tiết lộ lớn”.

“Khi cuốn sách ra mắt, tôi nghĩ đó sẽ là sự kiện xuất bản lớn nhất trong năm, nếu không muốn nói là trong thập kỷ này” - Jonathan Karp, ông chủ của NXB, nói với New York Times.

Được hứa hẹn là sẽ cung cấp những thông tin rất chi tiết về sự nghiệp và đời tư của Salinger, sách và phim nói về một mối quan hệ còn nhiều bí ẩn của nhà văn: cuộc hôn nhân đầu ngắn ngủi với Sylvia Welter. Những năm 1940, nhà văn tham gia quân đội Mỹ, đến Đức, suy sụp và trở về nước sau Thế chiến 2 với một người vợ Đức, chính là Welter. Đó là năm 1945.

Nhưng, chỉ vài tuần sau khi về Mỹ, một ngày Welter “tìm thấy vé máy bay về Đức trên đĩa ăn sáng của bà”. Bạn bè của Salinger cũng nghi ngờ người phụ nữ Đức này là người đưa tin cho Gestapo (mật vụ của Đức Quốc xã). Trong sách và phim, những hình ảnh hiếm hoi của người vợ bí ẩn này cũng được công bố.

Một mối quan hệ lãng mạn khác của Salinger mà công chúng rất tò mò: sau khi trở về Mỹ, nhà văn gặp gỡ cô gái 14 tuổi Jean Miller tại một khu nghỉ mát bên bờ biển Florida. Nhiều năm liền họ trao đổi thư từ và thỉnh thoảng gặp gỡ tại New York, giữa họ có một mối quan hệ thể xác ngắn ngủi.

Miller đã đồng ý trả lời phỏng vấn để cung cấp thông tin cho sách và phim. Bà cho biết, nhà văn đã bỏ rơi bà chỉ sau lần ân ái đầu tiên của họ. Nhưng cũng chính cô gái này là nguồn cảm hứng để nhà văn sáng tác truyện ngắn nổi tiếng For Esme - With Love And Squalor (Gửi Esme - với tình yêu và sự nghèo khó). Khi còn sống, Salinger suýt chút nữa đã gật đầu để Hollywood chuyển thể Esme thành phim điện ảnh.

Theo AP, riêng về sách tiểu sử thì sinh thời Salinger chưa từng muốn có một cuốn sách như vậy. Có vài cuốn tiểu sử không chính thức, trong đó có J.D.Salinger: A Writer’s Life (J.D.Salinger: Cuộc đời của một nhà văn) của tác giả Ian Hamilton mà Salinger đã thành công trong việc ngăn chặn cuốn sách xuất bản. Về sau, Hamilton kể lại cuộc chiến pháp lý này trong một cuốn sách khác, Searching for J.D.Salinger (Đi tìm J.D.Salinger).

5 cuốn sách mới và viết tiếp về Holden Caulfield

J.D.Salinger là bút danh của Jerome David Salinger, qua đời năm 2010 ở tuổi 91, trở thành tên tuổi bất hủ trong văn học nhờ một cuốn sách duy nhất, Bắt trẻ đồng xanh (The Catcher in the Rye) năm 1951 - tiểu thuyết gối đầu giường của tuổi trẻ nhiều thế hệ trên khắp thế giới.

Ở Việt Nam, tác phẩm được biết đến chủ yếu nhờ bản dịch của Phùng Khánh và Phùng Thăng, năm 2008 tái bản với tên Phùng Khánh. Ngoài ra, còn một bản dịch khác của Đức Dương và Bùi Mỹ Hạnh.

Và trong bao nhiêu năm qua, vẫn chỉ có tác phẩm đó được nhắc đến với tên Salinger. Giờ đây, theo New York Times, có thông tin 5 cuốn sách khác của cùng tác giả sẽ được xuất bản trong khoảng từ năm 2015 đến 2020. Trong số đó, có những cuốn mới hoàn toàn và có những cuốn phát triển từ các câu chuyện cũ, gồm cả truyện ngắn, tiểu thuyết ngắn.

Trong đó, có vài truyện về gia đình Caulfield mà tác giả đã tạo ra trong Bắt trẻ đồng xanh, được gộp chung với truyện ngắn chưa từng xuất bản là The Last and Best of the Peter Pans (Peter Pan cuối cùng và xuất sắc nhất).Đây quả là tin vui đối với độc giả yêu Bắt trẻ đồng xanh và Holden Caulfield - cậu bé chán chường giận dữ đã trở thành một biểu tượng văn học, khi cả cuốn sách và nhân vật đều được nhiều thế hệ say mê.

Ngoài ra, còn có một bộ truyện khác có tên chung là The Family Glass (Gia đình Glass) kể về gia đình hư cấu này, những nhân vật đã được Salinger kể đến trong cuốn sách đã xuất bản Franny and Zooey (năm 1961), gồm truyện ngắn Franny và tiểu thuyết ngắn Zooey.

Các tác phẩm chưa được công bố này thấm đẫm triết lý tôn giáo Vedanta - tôn giáo mà Salinger theo đuổi. Có một tiểu thuyết lấy bối cảnh Thế chiến 2 và dựa trên cuộc hôn nhân đầu tiên chỉ kéo dài 8 tháng của nhà văn với người phụ nữ Đức Sylvia Welter. Cuối cùng là một tiểu thuyết ngắn về chiến tranh dựa trên trải nghiệm của chính Salinger.

Salinger đã giao các tác phẩm này cho tổ chức quản lý di sản của ông vào năm 2008, 2 năm trước khi ông qua đời.

Trong nhiều thập kỷ sau khi trở nên nổi tiếng với Bắt trẻ đồng xanh, Salinger vẫn cần mẫn sáng tác, hầu như thầm lặng vì sau đó ông chỉ ra 2 cuốn sách khác, trong đó có tập truyện ngắn Nine Stories (9 truyện ngắn - 1953) (Franny and Zooey (1961). Ông chính thức ngừng xuất bản sau một truyện dài, tên là Hapworth 16, 1924, đăng trên tờ New Yorker năm 1965.

Salinger có một danh sách dài những tác phẩm chưa công bố, có thể xem trên trang Wikipedia của ông, nhưng “xuất bản sau khi qua đời” mà ông lên kế hoạch thì đúng là chuyện ít ai biết

Khi không phải xuất bản thì việc viết mới bình yên tuyệt đối – 9 năm sau khi ngừng xuất bản, Salinger nói với New York Times rằng ông vẫn viết mỗi ngày, dù chỉ là cho chính mình.

Theo Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

 

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Đăng ký nhận tin

Đăng ký

Để nhận bản tin, thông báo từ moingay1cuonsach, vui lòng đăng ký tại đây.